Thủ tục chuyển visa sang visa gia đình cho du học sinh tại Nhật Bản

Thủ tục chuyển visa gia đình cho du học sinh

Đã hoàn thành visa gia đình cho vợ mình là du học sinh

Mình mới vừa hoàn thành xong việc bảo lãnh cho vợ mình là du học sinh tại Nhật Bản các bạn ạ. Tưởng chừng như thất bại mà cuối cùng lại thành công. Vui quá !!!

Đầu tiên cứ nghĩ rằng hồ sơ bảo lãnh sẽ rất phức tạp, rồi cần phải giải trình các thứ vì mình với vợ mình không ở cùng nhau. Bạn mình do 2 vợ chồng không ở cùng với nhau nên bị cục bắt giải trình nọ kia các thứ. Tại thời điểm làm hồ sơ thì mình đang ở Hyogo còn vợ mình vẫn đang học senmon trên Tokyo.

Hơn nữa vợ mình là du học sinh, nên cũng giống như bảo nhiêu bạn du học sinh khác tại Nhật Bản không tránh khỏi việc làm quá giờ. Đây lại là yếu tố làm tăng khả năng trượt hơn nữa.

Mình cũng có hỏi vài luật sư ở Nhật Bản, nhưng người thì đòi 25 man, người thì đòi 10 man, 8 man…nghĩ tiếc tiền nên 2 vợ chồng mình đành chơi 1 canh bạc, “được ăn cả,ngã về nước”.

Thực ra việc chuẩn bị hồ sơ bảo lãnh không hề phức tạp, chủ yếu là chuẩn bị hồ sơ của người bảo lãnh,còn người được bảo lãnh thì cũng chỉ cần chuẩn bị 1 vài giấy tờ cơ bản thôi.

Sau đây mình sẽ chia sẻ các hồ sơ cần thiết cần chuẩn bị để các bạn tham khảo nhé. Lưu ý đây là trường hợp áp dụng đối với người bảo lãnh là visa kĩ sư(visa shuy) và người được bảo lãnh là du học sinh senmon. Các trường hợp khác mình không rõ nên chỗ nào chưa hiểu các bạn có thể tham khảo thêm ở các nguồn khác.

Giấy tờ của người bảo lãnh

Phần giấy tờ của người bảo lãnh rất quan trọng, các bạn cần chuẩn bị càng kĩ càng tốt. Nó quyết định có được visa hay không đó.

Giấy tờ:

 • Giấy chứng nhận đăng kí kết hôn bản dịch
 • Sổ hộ chiếu,thẻ gai photo
 • Giấy chứng nhận đang làm việc tại công ty(Xin ở công ty đang làm việc)
 • Bảng lương 6 tháng gần nhất
 • Giấy thuế 納税証明書 1 năm gần nhất, 住民票 .
 • Photo sổ ngân hàng chứng minh số dư tài khoản, càng nhiều càng tốt.

Giấy tờ của người được bảo lãnh(trường hợp du học sinh)

Trường hợp bạn là du học sinh cần xin những giấy tờ sau:

 • Giấy chứng nhận đang học tại trường và giấy chứng nhận điểm chuyên cần
 • Giấy thuế 納税証明書 1 năm gần nhất, 住民票 .
 • Tờ khai xin chuyển đổi Visa. Cái này các bạn download ở đây nhé: https://www.moj.go.jp/isa/applications/procedures/16-1-1.html
 • Tờ khai trả lời các câu hỏi về quá trình yêu đương, dẫn đến kết hôn. Cái này download ở đây: https://www.moj.go.jp/isa/applications/procedures/16-1.html. Các bạn có thể tải bản tiếng Việt nhưng khi trả lời phải trả lời bằng tiếng Nhật.
 • Một bản lý do tại sao bạn muốn chuyển sang Visa gia đình. Cái này các bạn viết làm sao cho thật hay, thật thuyết phục vào.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ các thứ rồi thì chờ ngày lành tháng tốt lên nyukan nộp thôi. Cái này là người được bảo lãnh nộp nhé. Thời gian xét duyệt và có ra được hay không còn phụ thuộc vào từng nơi, và độ may mắn của các bạn. Như mình thì mất tròn 1 tháng cục Tokyo là có hagaki rồi.

Các bạn có thể xem thông tin trên trang web chính thức của cơ quan quản lý xuất nhập cảnh tại đây: https://www.moj.go.jp/isa/applications/procedures/zairyu_nintei10_19.html

Chúc các bạn may mắn giống mình nhé !

1 bình luận cho “Thủ tục chuyển visa sang visa gia đình cho du học sinh tại Nhật Bản

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *